Vì sao giá nhà tại Tp. Hồ Chí Minh dễ tăng khó giảm

An Gia Real

Năm 2018, cơn sốt nhà đất tại TP.HCM tiếp tục lan toả và trải rộng. Giá nhà đất đồng loạt tăng, không chỉ ở phân khúc cao cấp mà cả phân khúc, bình dân, vùng ven, giá đất cũng tăng dữ dội, vượt sức tưởng tượng của người lao động.

Vì sao giá nhà tại Tp. Hồ Chí Minh dễ tăng khó giảm
Vì sao giá nhà tại Tp. Hồ Chí Minh dễ tăng khó giảm

Đất chật người đông

Có thể thấy, dân số TP.HCM ngày càng tăng, trong đó chủ yếu là dân nhập cư. Người dân từ các tỉnh đổ về thành phố ngày càng nhiều để sinh sống, làm việc. Về lâu dài, nhu cầu an cư là tất yếu. Ai cũng mong muốn sở hữu một tổ ấm ở thành phố để an cư lạc nghiệp. Song, người dân có nhu cầu mua nhà tăng, nhưng quỹ đất không thể nở ra và dần trở nên khan hiếm. Chính điều này đẩy giá đất ngày càng tăng. Đặc biệt là hai năm trở lại đây, giá bất động sản ở tất cả các phân khúc tăng cao đột biến đến mức “chóng mặt”, ngoài sức tưởng tượng của nhà đầu tư và người mua nhà ở.

Nếu như trước đây, giá bất động sản được đẩy lên nhờ thông tin về đầu tư hạ tầng, quy hoạch đồng bộ thì hiện tại có nhiều khu vực hạ tầng không thay đổi nhưng giá nhà đất vẫn tăng đột biến.

Chị Nguyễn Thị Ngân – một nhà đầu tư cho biết: “Những năm gần đây, thị trường bất động sản bước vào giai đoạn nóng bỏng. Giá tăng đến không thể kiểm soát, thậm chí có thể tăng đến 10% chỉ trong hai ngày. Ở thời điểm 2016, tìm mua căn nhà 1,5 – 2 tỉ tại khu vực Bình Thạnh, Phú Nhuận, Thủ Đức rất dễ. Nhưng hiện nay dù có đến 3 – 4 tỉ cũng khó mà tìm được căn nhà ở được tại các quận trung tâm”.

Mua nhà vùng ven cũng ngoài tầm với

Nhu cầu nhà ở tăng cao, đồng nghĩa với giấc mơ sở hữu một ngôi nhà thành phố của nhiều người dân ngày càng khó khăn. Chị Bảo Hân (quê Thanh Hoá) vào lập nghiệp tại TP.HCM gần 15 năm nay. Từ năm 2015, thu nhập của hai vợ chồng chị gần 18 triệu đồng/tháng, có ý định mua nhà ở quận Tân Phú. Lúc đó chị khảo sát giá quanh khu vực lúc đó khoảng 20 – 25 triệu đồng/m2 nhưng do xoay xở chưa đủ tiền nên vợ chồng chị chưa mua. Thế nhưng đến nay thu nhập của vợ chồng chị tăng lên 25 triệu/tháng, nhưng giá đất cùng một khu vực đã tăng lên 50 – 70 triệu/m2. Vậy là kế hoạch có nhà ở Tân Phú xa tầm với, vợ chồng chị Hân chỉ còn cách ra vùng ven, cách xa chỗ làm để mua. Suy tính điều kiện đi lại, vợ chồng chị Hân vẫn phải chọn cách thuê trọ cho gần chỗ làm. Giấc mơ mua nhà an cư của vợ chồng chị Hân đành chậm lại và với tình hình giá đất leo thang như hiện nay, giấc mơ ấy ngày càng khó thực hiện.

“Giờ đi khảo sát, tìm hiểu ở đâu cũng nghe giá bất động sản cũng tăng chóng mặt, đến vùng ven cũng ngày càng tăng, trong khi thu nhập tăng chẳng đáng bao nhiêu. Kiểu này biết khi nào người thu nhập thấp mới có tiền mua nhà”, chị Hân chia sẻ.

Trường hợp của gia đình ông Hữu Nhân (xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè) thuộc diện giải tỏa để thực hiện dự án. Giữa năm 2017, khi nghe kế hoạch giải tỏa làm dự án, giá đất quanh khu vực chỉ khoảng 8 – 9 triệu/m2. Vợ chồng ông Nhân dự định nhận tiền đền bù sẽ mua đất cất nhà gần đó. Tuy nhiên, hiện nay giá đất quanh khu vực đã tăng lên 18 – 20 triệu/m2. Ông Nhân thấp thỏm lo, nếu tiền đền bù thấp, gia đình ông chỉ còn cách đi ra vùng ven mua nhà hoặc thuê trọ ở.

Với tình hình giá đất tăng kiểu này, người có thu nhập trung bình đều muốn ra vùng ven nhưng chưa chắc đã đủ tiền mua!


Vì sao giá nhà tại Tp. Hồ Chí Minh dễ tăng khó giảm
5 (100%) 1 vote