Tình hình thuế nhà đất TP.HCM năm 2018

An Gia Real

Năm 2018, nếu các chính sách liên quan đến thuế nhà đất thay đổi thì thị trường bất động sản cũng sẽ đón nhận những thay đổi về giá cũng như lượng cung, cầu. Kéo theo đó, cần phải có những giải pháp để cân bằng thị trường.

Tình hình thuế nhà đất TP.HCM năm 2018
Tình hình thuế nhà đất TP.HCM năm 2018

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng, hiện hoạt động mua bán BĐS chỉ chịu thuế thu nhập cá nhân (2%), lệ phí trước bạ (0,5%). Nếu hoạt động chuyển nhượng BĐS phải chịu thuế VAT (10% và có thể tăng lên 12% theo đề xuất mới của Bộ Tài chính), giá bán BĐS sẽ tăng theo tương ứng.

Trước đó, Bộ Tài chính cũng đề xuất sửa đổi quy định, thay vì tiền sử dụng đất, tiền thuế nhà đất nộp ngân sách nhà nước hiện được khấu trừ khỏi giá tính thuế, nay sẽ cộng vào giá để tính thuế. Thay đổi này có thể khiến giá mua bán bất động sản sẽ tăng mạnh hơn nữa. Cụ thể, hiện tiền sử dụng đất, tiền thuê đất nộp ngân sách chiếm 20-30% giá chung cư, còn giá nhà liên kề, biệt thự tiền đất chiếm tới 50-70%.

Với tình hình hiện tại, đáng lẽ, chúng ta cần giải pháp kéo giá nhà đất xuống để nhiều người có nhà hơn, vì nhu cầu nhà ở tăng cao nhưng thu nhập của người dân không tăng, thì đề xuất của Bộ Tài chính sẽ khiến giá nhà tăng cao hơn nữa. Đó là chưa kể trường hợp người dân chỉ sở hữu phần nhà (trên đất), còn đất vẫn là sở hữu toàn dân. Người dân chỉ chuyển nhượng được quyền sử dụng đất. Trong khi phần giá trị nhà (trên đất) không thấm vào đâu so với giá trị đất.

Theo đại diện Hiệp hội bất động sản, 2017 – 2018 đáng lẽ sẽ là năm chứng kiến sự xuất hiện xu hướng toàn cầu hóa bất động sản, bao gồm cả 2 yếu tố nhà đầu tư trong nước ra mua nhà nước ngoài và người nước ngoài vào mua nhà, đầu tư tại Việt Nam. Như vậy, Việt Nam sẽ trở thành một đất nước hội nhập về thị trường bất động sản rất cao và làn sóng hội nhập đó sẽ diễn ra chỉ trong 2 – 3 năm tới.

Có thể nói, thị tường bất động sản Việt Nam đã chính thức hội nhập quốc tế, chính thức mở cửa. Thị trường bất động sản sẽ không còn chỉ là cuộc chơi của các nhà đầu tư trong nước mà với quá trình hội nhập, đây sẽ là cuộc chơi rất quyết liệt và sòng phẳng với những tiềm lực kinh tế.

Đồng thời, Nhà nước sẽ ban hành nhiều quy phạm pháp luật mới từ nay đến năm 2020, và có thể sẽ sử dụng các công cụ về thuế như thuế đánh vào người có nhiều nhà, thuế BĐS; công cụ về tín dụng như lộ trình hạn chế tín dụng vào thị trường bất động sản theo Thông tư 06/2016/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước. Nhưng trên thực tế, tăng trưởng tín dụng năm 2017 có khả năng lên tới 21% dẫn đến quan ngại về sự phát triển nóng của nền kinh tế, có thể làm cho cơn sốt BĐS quay trở lại.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam, Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, cảnh báo thị trường bất động sản vừa ổn định được khoảng 3-5 năm, nếu đưa ra sắc thuế tài sản đánh vào thuế nhà ở thì sẽ ngay lập tức có tác động tiêu cực. Bởi lẽ đây là thị trường rất nhạy cảm với chính sách, đặc biệt là ảnh hưởng đến nguồn cung nhà cho thuê. Nếu được áp dụng, người thuê nhà sẽ gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, hiện nay quỹ nhà cho thuê của Việt Nam chỉ chiếm xấp xỉ 10% trong khi tại các quốc gia khác, nhà cho thuê chiếm tỉ trọng chủ yếu và đa số là do các doanh nghiệp cung cấp, không phải nguồn cung từ Chính phủ.

Bài viết của angiareal.com


Tình hình thuế nhà đất TP.HCM năm 2018
5 (100%) 2 votes