Thủ tục mua nhà ở Mỹ mà người Việt cần nắm rõ

An Gia Real

Thực tế những năm gần đây, số người Việt mua nhà ở Mỹ ngày càng tăng. Năm 2017, con số này còn thuộc top đầu thế giới. Điều đó cho thấy thủ tục mua nhà ở Mỹ không thuộc hàng khó nhằn, nhưng để mọi việc diễn ra thuận lợi nhất trong thời gian ngắn nhất, bạn cần nắm hết những thông tin này.

Thủ tục mua nhà ở Mỹ mà người Việt cần nắm rõ
Thủ tục mua nhà ở Mỹ mà người Việt cần nắm rõ

Nhìn chung thì thị trường bất động sản tại Mỹ không có lệnh cấm đầu tư vào bất động sản, dù là với cá nhân hay với các công ty. Nhưng xét về mặt thủ tục mua nhà ở Mỹ thì những phức tạp từ luật tiểu bang và liên bang có thể là điều ít người mua có thể lường hết được bởi mỗi tiểu bang có quy định khác nhau về chuyển nhượng tài sản, có nghĩa là có tới 50 bộ quy tắc khác nhau.

Thuế bất động sản của Mỹ quy định khách hàng sẽ phải chi ít nhất 10% tổng giá trị nhà, tức khoảng 3.000 – 4.000 USD nếu mua một bất động sản trị giá 300.000 USD. Với nhà trả góp, khách hàng sẽ trả theo tháng, nếu không sẽ phải đóng theo năm. Thậm chí ở nhiều tiểu bang, mức thuế bất động sản này rất cao với những người mua không phải công dân Mỹ. Tuy nhiên với trường hợp nhà mua với mục đích kinh doanh thì khách hàng sẽ không phải thuế nhà đất, mà sẽ bị đánh thuế đầu tư hoặc kinh doanh, với tỷ lệ khoảng 30%/năm.

Đó là về thuế, ngoài ra còn có một số điều khoản, thủ tục mua nhà ở Mỹ khác mà bạn cần lường trước. Theo điều tra dân số Mỹ, 70% nhà ở Mỹ bị thế chấp tại ngân hàng. Những ngôi nhà này thường bị rao bán khi chủ nhân không đủ tài chính để trả nợ đến kỳ cho ngân hàng. Với những trường hợp này thì thông thường, nhà sẽ bị niêm phong sau khi chủ đã dọn đồ đạc khỏi nhà, để lại hiện trạng hầu như không còn nguyên vẹn.

Những người mua nhà để vào diện thường trú không thẻ xanh của Mỹ phải đồng sở hữu tới 2 căn nhà, và một trong số chúng nằm dưới diện khoản đầu tư. Những ngôi nhà này bị tính thuế cao hơn, các nội dung trả góp (nếu có) siết chặt hơn và chủ nhà buộc phải bán lại khi không còn nguồn tài chính để trả nợ thì thường bị bán lại với mức giá siêu rẻ. Đây là quy định khá khắt khe nhưng không phải ai cũng biết.

Câu hỏi luôn được đặt ra khi bạn có ý định mua nhà ở Mỹ có phải là: Thu nhập bao nhiêu thì đủ để bạn sở hữu bất động sản ở Mỹ? Năm 2014, giá nhà trung bình tại 20/50 bang của Mỹ thường dao động từ mức 230.000 USD tới hơn 900.000 USD. Còn theo số liệu mới nhất, năm 2017, giá nhà tại các bang này đã tăng lên mức 300.000 – 1,02 triệu USD.

Hiệp hội Quốc gia Các nhà bất động sản Mỹ (NAR) tính toán rằng, để trả góp cho những ngôi nhà tại Mỹ, trung bình mỗi gia đình phải đạt thu nhập từ 51.000 USD tới gần 200.000 USD mỗi năm, nhằm đảm bảo tài chính cho khoản trả nợ thông thường 1.000 – 4.000 USD/tháng. Con số này dựa trên tính toán khoản đặt cọc 20% giá trị nhà, lãi suất vay mua nhà thế chấp 3,9%/năm đối với tất cả các khu vực và tổng số tiền trả nợ chiếm 25% thu nhập hàng năm của các gia đình. Đây chính là con số mà bạn phải chuẩn bị đầy đủ nếu có ý định mua nhà tại Mỹ.

Tuy nhiên, thêm một thông tin giá trị về thủ tục mua bán nhà ở Mỹ nữa là hầu hết bất động sản Mỹ được phép trả góp. Dù mua từ công ty hoặc mua lại từ người dân, khách hàng cũng sẽ được tạo điều kiện để vay tín dụng từ ngân hàng. Thời gian trả góp trên lý thuyết là 20-30 năm. Còn thông thường thì người có nhu cầu sẽ phải đặt cọc một khoảng tương ứng 20% giá trị căn nhà, phần còn lại sẽ trả gốc lãi theo tháng.


Thủ tục mua nhà ở Mỹ mà người Việt cần nắm rõ
Rate this post