Thị trường Bất Động Sản hiện nay: Phát triển ổn định, nhiều triển vọng

An Gia Real

Sau một năm phát triển ổn định, thị trường bất động sản hiện nay được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển theo hướng tích cực. Thị trường năm 2018 chứng kiến nguồn cầu lớn, sự cạnh tranh gay gắt của các chủ đầu tư và các chính sách ưu đãi hỗ trợ người mua nhà.

Thị trường Bất Động Sản hiện nay
Thị trường Bất Động Sản hiện nay

Thị trường bất động sản hiện nay đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Trong 11 tháng năm 2017, có 4.500 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản được thành lập mới, tăng 60% về số doanh nghiệp và số vốn, tăng 18,6% về lao động); 155.300 doanh nghiệp xây dựng thành lập mới (tăng 9% về số vốn và 28% về vốn).

Quy mô vốn tăng mạnh, từ mức khoảng 20 tỷ đồng/doanh nghiệp trước đây lên đến 68 tỷ đồng/doanh nghiệp trong năm 2017. Mức độ minh bạch thông tin đang cải thiện với số doanh nghiệp bất động sản niêm yết tăng từ 11 doanh nghiệp lên đến gần 60 doanh nghiệp hiện nay.

Thị trường bất động sản hiện nay đang đạt được kết quả kinh doanh khả quan. Hết tháng 9/2017, doanh nghiệp bất động niêm yết có doanh thu tăng 40%, lợi nhuận tăng 6%. Thị trường, giá cả tăng từ 5-10% ở các phân khúc văn phòng cho thuê, căn hộ khép kín, căn hộ để bán, mặt bằng bán lẻ…

Vốn cho bất động sản cũng gặt hái được những dấu hiệu tích cực. Mặc dù, bị ngân hàng kiểm soát nhưng giảm không nhiều, trong khi đó dòng vốn đầu tư khác vào bất động sản rất ấn tượng. Vốn của tư nhân đổ vào bất động sản tăng 60%. Theo Ngân hàng Nhà nước, tổng dự nợ cho vay đầu tư vào kinh doanh bất động sản của Việt Nam đến 31/10/2017 là khoảng 400.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 6,5% tổng dư nợ, tăng khoảng 5% so với đầu năm.

Về nguồn cung của thị trường bất động sản hiện nay, nguồn cung sẽ có sự đảm bảo, tuy nhiên vẫn còn phụ thuộc vào nhiều vấn đề. Đặc biệt là số lượng dự án xếp hàng thi công và chờ cấp phép đang rất nhiều, do đó việc cạnh tranh ngày càng gay gắt. Đặc biệt, năm 2018, thị trường bất động sản chính thức mở cửa thị trường bán lẻ. Sự thay đổi này là tiền đề cho các nhà đầu tư bán lẻ nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Đồng thời điều này sẽ tác động mạnh mẽ đến phát triển bất động sản vì tính thanh khoản và lợi nhuận lớn.

Trên thị trường bất động sản hiện nay, nhiều dự án nhà ở đã được chủ đầu tư gấp rút hoàn thiện bàn giao và mở bán cùng với các chính sách khuyến mãi hấp dẫn. Những dự án căn hộ mở bán vào thời điểm cuối năm âm lịch đều có điểm chung là sở hữu vị trí thuận lợi, diện tích đa dạng, tiện ích đầy đủ, chủ đầu tư đưa ra các phương thức thanh toán linh hoạt. Tuy nhiên, đa số các dự án vẫn tập trung ở phân khúc trung và cao cấp, không có dự án nhà giá rẻ.

Trong tháng đầu tiên của năm mới, thị trường Hà Nội ghi nhận khoảng 1.650 giao dịch thành công, tương đương mức tăng 13,8% so với tháng 12/2017. Còn tại thị trường TP.HCM ghi nhận khoảng 1.900 giao dịch thành công, tương đương mức tăng 8,6% so với tháng 12/2017. Đây là dấu hiệu đáng mừng cho thị trường bất động sản hiện nay.

Các chuyên gia ngành bất động sản cho rằng, dấu hiệu khởi sắc trong giao dịch bất động sản ngay từ tháng đầu năm mới có thể sẽ dự báo thị trường bất động sản năm 2018 tiếp tục phát triển ổn định trong thời gian tới.


Thị trường Bất Động Sản hiện nay: Phát triển ổn định, nhiều triển vọng
Rate this post