Những ý kiến xoay quanh việc đề xuất thu thuế nhà ở trên 700 triệu đồng

An Gia Real
Những ý kiến xoay quanh việc đề xuất thu thuế nhà ở trên 700 triệu đồng
Những ý kiến xoay quanh việc đề xuất thu thuế nhà ở trên 700 triệu đồng

Bộ Tài chính vừa có kiến nghị ban hành Luật Thuế tài sản với đề xuất áp dụng đánh thuế ở mức 0,4% cho nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên. Như vậy, nếu phương án này được thực thi, số thu thuế tài sản mà nhà nước dự kiến mang về là khoảng 31.000 tỷ đồng. Đề xuất hiện đã gây ra nhiều tranh luận trái chiều.

Nhiều người nhận thấy, đề xuất đánh thuế với mọi nhà ở của Bộ Tài chính khác với đề xuất trước đây là áp thuế từ nhà ở thứ hai trở lên. Theo họ, chính việc thay đổi làm tác động trực tiếp đến cuộc sống và bài toán kinh tế của người dân. Đặc biệt, những ai “tích cóp” cả đời mới mua được nhà trên 700 triệu sẽ càng cảm thấy khó khăn hơn nữa. Đề xuất này được cho là có ảnh hưởng lớn đến những người có thu nhập thấp và trung bình như công nhân nghèo, cán bộ công nhân viên, giáo viên, quân nhân.

Không ít người dân cho rằng, giá trị tối thiểu là 700 triệu để đánh thuế một căn nhà là không hợp lý vì dường như là giá trị phổ biến tối thiểu của nhà ở tại các quận trung tâm TP.HCM. Thậm chí, nhà ở Sài Gòn gần như đạt mốc tiền tỷ, vậy thì nếu áp dụng đánh thuế như vậy chẳng khác nào là thuế chung cho toàn thành phố.

Có người dân còn nhận ra rằng, từ đầu năm nay, hàng hóa tiêu dùng đã bị đánh thuế lên rất nhiều, người dân đang rất vất vả trong chi tiêu hàng ngày vì giá cả leo thang. Nếu tính luôn lần đánh thuế này thì người dân sẽ khổ càng thêm khổ. Bởi để có được tài sản trên 700 triệu đồng, mỗi người dân đều phải chịu nhiều thứ thuế khác nhau. Đặc biệt, nếu thuế nhà được áp dụng, họ phải vừa trả thuế đất, vừa trả thuế cho nơi mình ở. Như vậy là một gánh nặng cho người dân khi mua nhà đã chịu thuế, xây nhà cũng nộp thuế, giờ ở nhà của mình cũng không né khỏi thuế.

Thậm chí, nhiều người có nhà ở trị giá hàng tỷ đồng cũng lo lắng không kém bởi không biết tìm tiền đâu đóng thuế hàng năm. Có những ngôi nhà lâu năm tại trung tâm thành phố, theo thời gian giá trị nhà đã lên hàng tỷ đồng thì cùng lúc, chủ nhà cũng đã về hưu. Giờ đây nếu áp dụng 0,4% cho nhà trên 700 triệu đồng, tính ra họ phải nộp ít nhất cũng dưới chục triệu mỗi năm.

Việc giải thích đánh thuế lên nhà ở nhằm kiểm soát thu nhập ở các tầng lớp dân cư, kiểm soát tham nhũng và đầu cơ về bất động sản mà Bộ Tài chính nêu cũng được cho là không hợp lý. Vì không phải ai khác mà chính người mua nhà cuối cùng mới là người thiệt nhất khi phải chịu nhiều thứ thuế, chứ không phải người đầu cơ.

Phần đông mọi người kiến nghị chỉ nên đánh thuế vào nhà ở thứ hai, thứ ba trở lên, như vậy mới đạt mục tiêu và không ảnh hưởng nhiều đến đa số người dân, đặc biệt là người lao động nghèo. Còn việc đánh thuế nhà ở trên 700 triệu là bất hợp lý và ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống người dân, đặc biệt là trong tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay.

Không chỉ vậy, nhiều người cũng đề xuất, Bộ Tài chính nên nghiên cứu kỹ trị giá tối thiểu của nhà ở để đánh thuế, bởi mức 700 triệu đồng là quá thấp so với thời giá nhà đất chung hiện nay. Và nếu đánh thuế tài sản đối với nhà 700 triệu đồng trở lên đi vào thực tiễn sẽ tác động đến trên 95% thị trường nhà ở tại TP.HCM, điều đó có nghĩa là trên 95% người sở hữu nhà sẽ chịu thuế.


Những ý kiến xoay quanh việc đề xuất thu thuế nhà ở trên 700 triệu đồng
Rate this post