Những điều nên làm và không nên làm tại nơi làm việc

An Gia Real

Dưới đây là một số quy tắc ứng xử tại nơi làm việc được đề xuất bởi SME Hospital với mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp Việt đạt được các tiêu chuẩn làm việc hiệu quả và văn minh.

(Những gợi ý của chúng tôi có tham khảo các thông lệ về lao động đã được chấp nhận rộng rãi trên thế giới).

SME Hospital khuyến khích mô hình doanh nghiệp cộng tác, trách nhiệm, minh bạch và phục vụ như một chất xúc tác cho những thay đổi tích cực trong tổ chức và chính bản thân người lao động.

Là một doanh nghiệp cải tiến liên tục, SME Hospital nỗ lực trở thành người đứng đầu trong thúc đẩy sự phát triển con người, tạo ra những nhà lãnh đạo và nhà quản lý hội tụ các tố chất của mô hình Nhân tài 3C (GS. Dave Ulrich) – Năng lực, Cam kết và Cống hiến.

9

——————–

VIỆC NÊN LÀM

1. Tổng hợp, phân tích số liệu để sáng tạo đổi mới hàng ngày

100% chủ doanh nghiệp tham dự các khóa huấn luyện của SME Hospital thừa nhận tầm quan trọng của việc ra quyết định dựa trên số liệu.

2. Thấm nhuần văn hóa & tinh thần công ty

Các doanh nghiệp tạo dựng được văn hóa mạnh có tăng trưởng doanh thu gấp 05 lần so với doanh nghiệp có văn hóa yếu.

3. Rõ ràng đầu công việc & mục tiêu trước mỗi buổi làm việc

3% nhân sự có đặt mục tiêu về công việc, sự nghiệp, thu nhập có tổng thu nhập cao gấp 3 lần 97% còn lại không có thói quen lập kế hoạch.

4. Suy nghĩ giải pháp trước khi làm hay nhờ trợ giúp

Những lý do khiến một nhân viên chủ động trong công việc có thể kể đến: sự đam mê nghề nghiệp, lòng tự hào đối với tổ chức, do môi trường, văn hóa doanh nghiệp, chương trình đào tạo huấn luyện… hoặc do tính cách của chính nhân sự.

5. Giữ trạng thái cảm xúc tích cực

Nhiều nghiên cứu khẳng định những người lạc quan có khuynh hướng làm việc tốt hơn. Không những họ được đồng nghiệp yêu mến hơn những người thích “bàn lùi”, mà sự lạc quan giúp họ xử lý và nhận thức vấn đề chính xác hơn. Nhờ cảm xúc tích cực, họ sẽ biết cách “mở lòng” để cùng mọi người thảo luận và phối hợp hiệu quả hơn.

6. Ngăn nắp, giữ vệ sinh bàn làm việc & tắt điện khi không sử dụng

80% CEO mong muốn giảm chi phí trong năm 2017.

50% số này bắt đầu đề ra chiến lược và các bước triển khai.

——————–

VIỆC KHÔNG NÊN LÀM

1. Thực hiện công việc lặp đi, lặp lại theo trải nghiệm quá khứ

Chỉ có khoảng 20-30% doanh nghiệp Việt Nam có hoạt động đổi mới sáng tạo. Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp quy định doanh nghiệp được trích tới 10% lợi nhuận trước thuế để lập quỹ phát triển khoa học & công nghệ, nhưng hầu hết doanh nghiệp vẫn chưa quan tâm và cũng chưa đầu tư.

2. Tạo ra dữ liệu “rác” trong hệ thống điều hành doanh nghiệp

Hệ điều hành doanh nghiệp (BOS) là nơi chủ doanh nghiệp và nhà quản lý theo dõi và ra các quyết định điều hành tổ chức từ tổng thể đến chi tiết.

Để hệ thống này được triển khai thành công, nhân sự cần được huấn luyện về tầm quan trọng của việc ghi nhận dữ liệu và cách thức tự đánh giá, tối ưu công việc của cá nhân.

3. Nói to, gây tiếng ồn ảnh hưởng đến người xung quanh

Hãy đặc biệt yên tĩnh trong khu vực nơi các đồng nghiệp đang trong cuộc gọi kinh doanh hoặc trong các cuộc trò chuyện với khách hàng. Tắt điện thoại di động cá nhân của bạn trong giờ làm việc; sử dụng tính năng rung nếu vẫn cần tới điện thoại.

4. Tự ý rời công ty trong giờ làm việc

Khoảng 20-40% quỹ thời gian của các nhân viên không đem lại hiệu quả. Quỹ thời gian làm việc của nhân sự được coi là tài sản chung. Một số công ty sử dụng time report để quản lý quỹ thời gian của nhân viên và điều chỉnh kế hoạch phân bổ nguồn lực.

5. Mặc đồ hở hang, phản cảm

Trang phục có một sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong việc thiết lập sự tin tưởng nơi khách hàng rằng: bạn xứng đáng là nơi họ gửi gắm niềm tin và tiền bạc. Ăn vận lịch sự là điều bắt buộc với bất kỳ doanh nghiệp nào muốn xây dựng hình ảnh thương hiệu chuyên nghiệp trong mắt khách hàng.

6. Hút thuốc trong công ty

Bệnh tật và tử vong sớm do sử dụng thuốc lá gây ra gánh nặng kinh tế không chỉ cho một cá nhân mà còn cho cả những người sống quanh họ. Việc không hút thuốc lá tại công sở sẽ được thực hiện tốt với vai trò tiên phong của lãnh đạo doanh nghiệp.

 


Những điều nên làm và không nên làm tại nơi làm việc
Rate this post