Những ảnh hưởng của pháp luật cho phép Ngân Hàng được phá sản

An Gia Real

Từ ngày 15.1, ngân hàng được phép phá sản. Luật này không có quy định nào về mua bắt buộc một tổ chức tín dụng với giá 0 đồng. Thay vào đó, Luật cho phép phá sản TCTD được kiểm soát đặc biệt tại Điều 152.

Những ảnh hưởng của pháp luật cho phép ngân hàng được phá sản
Những ảnh hưởng của pháp luật cho phép ngân hàng được phá sản

Theo Điều 145 của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng (TCTD) được Quốc hội khóa XIV thông qua tại Kỳ họp thứ 4 và chính thức có hiệu lực từ ngày hôm nay, 15/1/2018, trường hợp đặt tổ chức tín dụng vào kiểm soát đặc biệt khi lâm vào một trong các trường hợp sau đây:

Mất, có nguy cơ mất khả năng chi trả hoặc mất, có nguy cơ mất khả năng thanh toán theo quy định của Ngân hàng Nhà nước; Số lỗ lũy kế của tổ chức tín dụng lớn hơn 50% giá trị của vốn điều lệ và các quỹ dự trữ ghi trong báo cáo tài chính đã được kiểm toán gần nhất; Hai năm liên tục bị xếp hạng yếu kém theo quy định của Ngân hàng Nhà nước; Không duy trì được tỷ lệ an toàn vốn quy định tại điểm b khoản 1 Điều 130 của Luật này trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tỷ lệ an toàn vốn thấp hơn 4% trong thời hạn 06 tháng liên tục.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước trình Chính phủ quyết định chủ trương phá sản tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt theo quy định. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày Chính phủ quyết định chủ trương phá sản tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt, Ban kiểm soát đặc biệt có trách nhiệm phối hợp với TCTD được kiểm soát đặc biệt, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam xây dựng phương án phá sản tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt trình Ngân hàng Nhà nước xem xét.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được phương án phá sản, Ngân hàng Nhà nước có trách nhiệm xem xét, đánh giá tính khả thi của phương án, trình Chính phủ phê duyệt phương án phá sản tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt.

Nhiều người dân đang bất an với việc mua lại bắt buộc ngân hàng 0 đồng và có thể là phá sản vì trên 80% vốn ngân hàng là tiền gửi của nhân dân. Như vậy, phương án xử lý tổ chức tín dụng cần đặt mục tiêu an toàn hệ thống, lòng tin người dân, đảm bảo quyền và lợi ích người gửi tiền…

Trước đây, bảo hiểm tiền gửi đền bù 25 triệu đồng, nay nâng lên 75 triệu đồng mà không cần biết số tiền gửi là bao nhiêu. Dù mức bồi thường đã được nâng lên nhưng vẫn quá thấp so với số tiền mà người dân gửi vào ngân hàng. Đây chính là nỗi lo chung của những người đang gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng. Bởi theo đó, khi ngân hàng phá sản, họ chỉ được bồi thường 75 triệu đồng.

Các chuyên gia khuyến nghị người gửi tiền từ nay phải cân nhắc, lựa chọn kỹ hơn ngân hàng mà mình muốn gửi tiền vào. Thay vì chỉ gửi tiền vào các ngân hàng có mức lãi suất cao thì bây giờ nên lựa chọn ngân hàng có uy tín, thực sự an toàn để gửi tiền.

Anh Hoàng (quận 3, TP.HCM) cho biết: “Tiền tiết kiệm là mồ hôi nước mắt mà ngân hàng chỉ bồi thường như vậy thì thà tôi đem tiền mua vàng hoặc đô la còn tốt hơn”.

Trong khi đó, chị Trân (quận Tân Bình, TP.HCM) chia sẻ: “Bây giờ tôi phải cẩn trọng hơn trong việc gửi tiền ngân hàng. Có lẽ tôi sẽ dùng số tiền tiết kiệm được để đầu tư vào bất động sản. Nhất là khi năm nay thị trường bất động sản được chuyển hướng tích cực. Đổ tiền vào bất động sản có lẽ còn an toàn và sinh lãi tốt hơn”.


Những ảnh hưởng của pháp luật cho phép Ngân Hàng được phá sản
Rate this post