Người Việt mua nhà ở Mỹ cần phải lưu ý những loại thuế này

An Gia Real

Những năm gần đây, số người Việt mua nhà ở Mỹ ngày càng tăng, thậm chí là nằm ở top đầu thế giới. Đây có thể là khoản tích góp hoặc hướng đến kinh doanh sinh lời. Tuy nhiên, dù với mục tiêu gì thì bạn cũng nên cân nhắc đến những loại thuế mà mình phải gánh khi mua nhà ở Mỹ.

Người Việt mua nhà ở Mỹ cần phải lưu ý những loại thuế này
Người Việt mua nhà ở Mỹ cần phải lưu ý những loại thuế này

Hiện nay, gần như không có sự khác biệt về phương diện pháp lý và thủ tục đối với người nước ngoài và người Mỹ bao gồm công dân và thường trú nhân. Như vậy, nhà đầu tư nước ngoài ở Mỹ cũng có mức thuế gần giống như người Mỹ, chỉ có một vài điểm khác biệt song không quan trọng.

Điều đầu tiên mà bạn cần nhớ là: Địa phương nào ở Mỹ cũng chịu chi phối bởi 2 luật thuế là Liên bang và tiểu bang.

Thuế liên bang áp dụng đồng nhất trên toàn lãnh thổ Mỹ. Trong khi đó, mỗi tiểu bang còn có một luật thuế riêng. Song nhìn chung thì chỉ trừ một vài tiểu bang đặc biệt, hầu hết các tiểu bang đều có các loại thuế và mức thuế tương tự như nhau.

Bên cạnh đó, khi mua một bất động sản nhà ở lẫn thương mại, người mua không phải trả thuế mua bán chuyển nhượng, cũng như không phải lo lắng chuyện mua bằng tiền mặt thì trả thuế cao hơn. Thông thường người mua chỉ phải trả các loại lệ phí thủ tục cho công ty dịch vụ pháp lý chuyển nhượng (escrow). Các loại lệ phí này không cao, trung bình khoảng 1.500 USD nếu mua căn nhà khoảng 300.000 USD (0,5% giá bán). Trong trường hợp bạn mua bằng tiền vay ngân hàng thì bạn sẽ phải chịu một khoản phí tiền vay khá cao, khoảng 2-4% trên tổng số tiền vay. Vì thế, bạn cần phải cân nhắc chuyện này thật kỹ trước khi ký quyết định.

Thuế bất động sản (thuế thổ trạch) và thuế chuyển nhượng là hai điều mà rất nhiều người mua nhầm lẫn. Bạn cần nhớ kỹ người mua nhà ở Mỹ không phải đóng thuế chuyển nhượng, nhưng trong một vài trường hợp, người mua có thể sẽ phải hoàn lại tiền thuế bất động sản mà người bán đã trả trước cho căn nhà này.

Thuế bất động sản Mỹ là của tiểu bang và các chính quyền cấp tỉnh và thành phố (county và city), được thu để chi phí cho hệ thống giáo dục, giao thông, an ninh… của địa phương. Mức thuế bất động sản ở California trung bình khoảng 1,2% mỗi năm tính trên giá trị của tài sản, thường là dựa vào giá mua. Với một số khu vực đặc biệt, có thể có thêm các loại thuế và phí khác như thuế phát triển hạ tầng (mello-roos), phí hiệp hội dân cư (HOA).

Khi quyết định mua bán nhà ở Mỹ, bạn nên tham khảo thông tin, ý kiến từ các chuyên gia nhà đất của mình về các thông tin này.

Đặc biệt, bạn cần lưu ý, thuế bất động sản áp dụng hằng năm trên tất cả loại bất động sản, bất kể có được sử dụng hay không. Ngoài các khoản chi phí cố định phải đóng hằng năm thì còn có khoản phí phục vụ công cộng như đổ rác, quét dọn đường sá, gọi là ultility bill. Khoản phí này trung bình khoảng 60-80 USD cho một căn nhà (nếu căn hộ chung cư thì rẻ hơn). Như vậy, một căn nhà trị giá 300.000 USD ở Mỹ, phải chịu một khoản thuế và phí cố định hằng tháng trung bình khoảng 400 USD, cho dù bạn có sử dụng hay không.

Mức thuế bất động sản này cũng áp dụng tương tự đối với các loại bất động sản thương mại như cao ốc văn phòng, cửa hàng, khách sạn, cư xá cho thuê… Trong trường hợp bạn ccho thuê căn nhà này thì hằng năm sẽ phải đóng thuế lợi tức.

Thuế lợi tức liên bang lẫn tiểu bang vào khoảng từ 12-20% lợi nhuận ròng (Net Income, tức là tiền thuê nhà trừ cho tất cả chi phí). Như vậy, nếu bạn mua nhà nhưng không cho thuê, căn nhà không tạo ra thu nhập thì bạn không phải chịu khoản thuế này.


Người Việt mua nhà ở Mỹ cần phải lưu ý những loại thuế này
Rate this post