Người mua nhà được gì từ xu hướng giảm lãi suất của Ngân Hàng

An Gia Real

Hàng loạt ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay. Đây là động thái tích cực nhằm thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và là một tín hiệu tốt cho nền kinh tế. Kéo theo đó, nhu cầu mua nhà ở của người dân cũng tăng lên.

Người mua nhà được gì từ xu hướng giảm lãi suất của Ngân Hàng
Người mua nhà được gì từ xu hướng giảm lãi suất của Ngân Hàng

Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam – Vietcombank (VCB) vừa ban hành mức lãi suất cho vay ưu đãi dành cho những đối tượng ưu tiên theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Theo đó, lãi suất nhiều khoản vay giảm chỉ còn 6%/năm, áp dụng cho những khoản giải ngân mới áp dụng từ nay cho đến hết 2018.

Đối tượng áp dụng là các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; công ty thực hiện phương án kinh doanh hàng xuất khẩu; vay cho hoạt động trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao và khởi nghiệp.

VPBank thông báo từ 1/1/2018 sẽ giảm từ 0,5%-1% lãi suất cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) hoạt động tốt trong các lĩnh vực được Chính phủ ưu tiên, như hàng tiêu dùng, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp chế biến, chế tạo và môi trường,…

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) cho biết, kể từ 15/1, BIDV sẽ điều chỉnh giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn xuống mức tối đa 6%/năm, áp dụng đối với khách hàng thuộc các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ.

Bên cạnh đó, BIDV tiếp tục triển khai các gói tín dụng cạnh tranh quy mô lớn với lãi suất ưu đãi, với mức lãi suất cho vay thấp hơn từ 1,0-1,5%/năm so với lãi suất cho vay thông thường.

Từ 10/1/2018, Agribank thực hiện giảm 0,5% lãi suất cho vay cả ngắn hạn và trung hạn cho các đối tượng theo hướng dẫn của Ngân hàng nhà nước và các doanh nghiệp được xếp loại A.

Việc các ngân hàng đưa ra các quyết định giảm lãi suất sẽ giúp hỗ trợ các doanh nghiệp dễ tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng hơn nữa trong năm 2018, từ đó góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Đồng thời, các ngân hàng cũng tiếp tục thể hiện sự hỗ trợ tích cực nhất đối với nhóm khách hàng ưu tiên và khách hàng là các SME, không chỉ ở những sản phẩm tài chính đa dạng mà còn cả ở lãi suất nhằm giúp các doanh nghiệp giảm chi phí đầu vào.

Đây là tín hiệu tốt đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như đối với người dân, đặc biệt là những người đang có ý định mua nhà để an cư. Khi ngân hàng giảm lãi suất, người dân có thể hưởng được mức lãi suất tốt. Sự hỗ trợ đó tạo động lực để đa số người dân có thu nhập khá và trung bình tại thành phố có thể mua được nhà.

Anh Nguyễn Văn Bình cho biết: “Biết tin các ngân hàng giảm lãi suất tôi có phần vui mừng. Vì vợ chồng tôi đi làm đã nhiều năm nay, cũng dành dụm được một số vốn, tính vay thêm ngân hàng để mua nhà nhưng lại ngại lãi suất cao. Còn bây giờ, với các chính sách giảm lãi suất này, có lẽ chúng tôi sẽ sớm tính đến chuyện lựa chọn một căn hộ chung cư để an cư lạc nghiệp. Nhiều đồng nghiệp của tôi cũng có cùng ý định vay thêm ngân hàng để mua nhà trả góp”.

Các chuyên gia nhận định, chính sách giảm lãi suất của các ngân hàng khiến năm 2018 là năm bùng nổ của phân khúc mua nhà ở thật của đông đảo người dân. Nguồn cầu tăng, nhiều chủ đầu tư cũng đã có kế hoạch chuẩn bị các dự án căn hộ chung cư giá vừa túi tiền để đáp ứng. Trong đó, những dự án căn hộ có mức giá tầm trung, tiện ích đầy đủ, thanh toán từng đợt, có hỗ trợ vay ngân hàng sẽ được lựa chọn nhiều hơn cả.


Người mua nhà được gì từ xu hướng giảm lãi suất của Ngân Hàng
Rate this post