Năm 2018: Phân khúc bất động sản nào được săn đón nhất?

An Gia Real

Thị trường bất động sản năm 2018 được dự đoán sẽ chuyển biến theo hướng tích cực. Trong đó, phân khúc căn hộ tầm trung, đáp ứng nhu cầu của đa số người có thu nhập trung bình đặc biệt đắt khách.

Phân khúc căn hộ tầm trung vẫn đang đắt hàng
Phân khúc căn hộ tầm trung vẫn đang đắt hàng

Hiện tại, thị trường bất động sản vẫn đang rơi vào tình trạng lệch pha cung – cầu. Các chuyên gia trong ngành dự báo thời gian tới sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết tình trạng này, nhằm giúp thị trường phát triển theo hướng lành mạng cũng như bền vững hơn.

Thị trường đang trong giai đoạn phục hồi và tăng trưởng, hiện vẫn phát triển tương đối ổn định., song vẫn tiềm ẩn những rủi ro. Từ năm 2017, phân khúc nhà ở hạng sang và cao cấp đã “xuống ngôi” khi cung vượt cầu. Không chỉ sụt giảm về nguồn cung, phân khúc cao cấp còn giảm mạnh về giao dịch so với cùng kỳ năm 2016. Số liệu khảo sát cho thấy tính đến tháng 10/2017, chỉ có khoảng 102 căn hộ hạng sang được chào bán, giảm đến 95% so với cùng thời điểm 2016.

Trong khi đó, phân khúc căn hộ trung cấp đang có những dấu hiệu tích cực và được dự đoán sẽ mở rộng và mang đến nhiều cơ hội cho chủ đầu tư. Các chuyên gia bất động sản cho rằng, khả năng tiêu thụ căn hộ trung cấp sẽ rất tốt, đặc biệt là các sản phẩm chất lượng và tọa lạc vị trí đắc địa. Theo số liệu khảo sát của Sở Xây dựng TP.HCM và Viện nghiên cứu phát triển TP.HCM, dù nguồn cung và tỉ lệ hấp thụ của phân khúc bình dân tăng nhưng con số này vẫn quá ít ỏi so với nhu cầu 81.000 căn hộ giá rẻ giai đoạn 2016-2020.

Phân khúc căn hộ có giá trên dưới 2 tỷ đồng dành cho nhóm khách hàng trẻ, có thu nhập ổn định đang rất có tiềm năng khi thị trường đón nhận nhiệt tình, nguồn cung ngày càng tăng song vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu thực tế.

Năm 2017, phân khúc trung cấp và bình dân dẫn đầu thị trường về tỉ lệ hấp thụ. Những diễn biến trên chứng tỏ thị trường bất động sản đang dần hướng tới nhu cầu thực của khách hàng. Dưới tác động tích cực của sự phát triển cơ sở hạ tầng, sự hoàn thiện của hệ thống giao thông, đặc biệt là hệ thống metro sắp vận hành, nguồn cung và nguồn cầu căn hộ trung cấp sẽ ngày càng tăng cao.

Hướng phát triển trong năm 2018 dự báo sẽ đa dạng hơn. Khu trung tâm sẽ đông đúc hơn, dân cư ngày càng đông, không gian sống chật chội. Vì thế người dân dần có xu hướng dịch chuyển về khu vùng ven.

Năm nay, các doanh nghiệp cần tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu sản phẩm mạnh mẽ theo hướng tăng sản phẩm căn hộ quy mô vừa và nhỏ. Đặc biệt, phân khúc trung cấp không chỉ có giá cạnh tranh mà còn phải đáp ứng tiêu chuẩn sống ngày một nâng cao của người dân. Theo đó, khách hàng mong muốn căn hộ trung cấp phải có đầy đủ tiện ích như một dự án cao cấp, bao gồm không gian sống xanh với khoảng xanh rộng lớn, hồ cảnh quan, các tiện ích như siêu thị, trung tâm mua sắm, bệnh viện, trường học, bến xe,… Sự thay đổi này đặt ra thách thức cho các doanh nghiệp là không chỉ tập trung điều chỉnh về giá mà còn phải nâng cao chất lượng dự án. Bên cạnh đó, doanh nghiệp không thể bỏ sót khâu thắt chặt chất lượng dịch vụ quản lý sau bán hàng bằng việc ký kết với các đơn vị quản lý tòa nhà uy tín.

Chính sự đầu tư tốt từ các chủ đầu tư, doanh nghiệp sẽ giúp phân khúc căn hộ trung cấp ngày càng mở rộng, nâng cao và tạo được sự khác biệt về sản phẩm.


Năm 2018: Phân khúc bất động sản nào được săn đón nhất?
5 (100%) 1 vote