Kinh nghiệm mua chung cư trả góp tại TP.HCM

An Gia Real

Nhu cầu mua căn hộ chung cư trả góp tại TP.HCM của cư dân thành phố ngày càng cao. Kéo theo đó, nhiều chiêu trò được bày ra khiến người mua dễ dính bẫy. Vì vậy trước khi đặt mua bất kỳ căn hộ nào, người mua cần thực sự tỉnh táo và cẩn trọng.

Chung cư trả góp tại TP Hồ Chí Minh
Chung cư trả góp tại TP Hồ Chí Minh

Trước hết, chúng ta cần làm rõ khái niệm “mua chung cư trả góp”. Mua chung cư trả góp tức là bạn không cần thanh toán 100% giá trị căn hộ tại thời điểm mua mà ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ cho người mua vay khoảng 70% giá trị căn hộ bằng cách thế chấp chính căn hộ định mua hoặc dùng tài sản thế chấp để đảm bảo khoản vay. Theo đó, số tiền vay gốc và lãi vay sẽ được trả dần theo thời gian thanh toán cùng với mức lãi suất do hai bên cho vay và đi vay thỏa thuận.

Mặc dù mua chung cư trả góp tại TP.HCM đang là xu hướng vì đáp ứng được nhu cầu nhà ở của người dân và phù hợp với mức thu nhập trung bình khá. Tuy nhiên, trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, người mua cần lường trước một số yếu tố. Điều quan trọng nhất trước khi mua chung cư trả góp là đánh giá khả năng tài chính để lựa chọn căn hộ phù hợp với mình. Bạn cần xem xét nguồn tài chính như số tiền tiết kiệm hiện có, thu nhập hàng tháng của gia đình sau khi trừ các khoản phí sinh hoạt hàng tháng… Theo các chuyên gia tài chính, người mua cần xác định số tiền vay, tiền trả lãi và gốc và hàng tháng sau khi mua để chuẩn bị tài chính cho phù hợp. Đặc biệt, người mua phải tính toán kỹ lưỡng, không để rơi vào tình trạng không thanh toán được nơ ngân hàng cũng như không kiểm soát được số tiền cần phải trả hàng tháng.

Chị Lê Thư cho biết: “Với kinh nghiệm từng mua chung cư trả góp ở TP.HCM của mình tôi khuyên mọi người nên lưu ý, đừng để tổng số tiền trả nợ gốc và lãi hàng tháng vượt quá 50% tổng thu nhập của cả gia đình. Vì như vậy rất khó đảm bảo mình có thể trả đúng hạn, nếu để rơi vào tình trạng mất khả năng kiểm soát nợ sẽ rất phiền phức”..

Bên cạnh đó, người mua căn hộ trả góp tại TP.HCM cần tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư cũng như những dự án trước đó mà nhà đầu tư này thực hiện. Bởi thực tế trên thị trường bất động sản xảy ra không ít câu chuyện lùm xùm giữa người mua với chủ đầu tư như giao nhà chậm tiến độ, vi phạm cam kết hợp đồng… Những lùm xùm này khiến người mua đau đầu vì tiền mất tật mang, vừa không mua được nhà ưng ý vừa mất thời gian, công sức. Đặc biệt, người mua cần xác định xem chủ đầu tư có hoàn toàn sở hữu dự án hay không, căn hộ có bị chuyển nhượng cho bất cứ ai hay chưa và phải chắc chắn, dự án không nằm trong danh sách quy hoạch không được đền bù của nhà nước. Khách hàng có thể thẩm định thông tin này tại chính quyền địa phương nơi các dự án tọa lạc. Vấn đề pháp lý là vô cùng quan trọng nên người mua phải thật cẩn thận.

Anh Giang Anh chia sẻ: “Khi mua căn hộ chung cư trả góp, tôi còn tìm hiểu xem đơn vị nào bảo lãnh tiến độ thi công vì hiện nay, rất nhiều dự án chậm tiến độ. Mình mua rồi, đặt tiền rồi nhưng mãi không thấy giao nhà, như vậy tiền của mình vừa xuống giá, vừa ảnh hưởng đến cuộc sống của cả gia đình. Những trường hợp như thế này xảy ra nhan nhản nên người mua tuyệt đối không nên chủ quan khi mua chung cư trả góp tại TP.HCM”.


Kinh nghiệm mua chung cư trả góp tại TP.HCM
Rate this post