Mua bán nhà ở Mỹ: Việt Nam thuộc top đầu

An Gia Real

Thông tin dưới đây chắc chắn sẽ khiến bạn phải bất ngờ, vì chính các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản còn phải ngạc nhiên. Theo số liệu thống kế, Việt Nam đứng top đầu trong các quốc gia mua bán nhà ở Mỹ! Theo bạn là vì sao?

Mua bán nhà ở Mỹ: Việt Nam thuộc top đầu
Mua bán nhà ở Mỹ: Việt Nam thuộc top đầu

Báo cáo thường niên có tên “Hồ sơ các hoạt động quốc tế trong lĩnh vực bất động sản ở Mỹ năm 2017” của NAR cho thấy Việt Nam là quốc gia mua nhà liên tục đứng trong top 10 ở Mỹ. So với năm 2016, thứ hạng Việt Nam trong năm 2017 đứng vị trí thứ 6, tăng lên 2 bậc, từ vị trí thứ 8.

Báo cáo này dựa trên các số liệu được tổng hợp từ tháng 4-2016 đến tháng 3-2017. Tổng cộng người nước ngoài đã chi 153 tỉ USD để mua 284.455 căn nhà ở Mỹ. Dẫn đầu danh sách đang là Trung Quốc, với 31,7 tỉ USD dành để mua nhà trong năm 2017, sau đó là Canada (19 tỉ USD), Anh (9,5 tỉ USD), Mexico (9,3 tỉ USD) và Ấn Độ (7,8 tỉ USD).

Số tiền của người Việt Nam chiếm 2% tổng số này, tương đương 3,06 tỉ USD và bằng với những quốc gia phát triển khác như Đức, Nhật Bản và đang phát triển như Venezuela. Như vậy chuyện tưởng như khó tin nhưng lại là sự thật. Việt Nam đã chiếm một con số đáng kinh ngạc. Nhiều chuyên gia kinh tế, bất động sản bất ngờ trước thông tin trong năm 2016, người Việt bỏ ra hơn 3 tỉ USD để mua nhà ở Mỹ năm 2016.

Theo các chuyên gia kinh tế, để mua bán nhà ở Mỹ, người mua phải thanh toán tiền bằng hình thức chuyển khoản qua các ngân hàng. Trong khi đó, quy định của Ngân hàng Nhà nước về chuyển tiền ra nước ngoài rất chặt chẽ. Các cá nhân chỉ được chuyển tiền qua ngân hàng để trả chi phí cho người đi du học, chữa bệnh… Còn chuyển tiền ra nước ngoài mua nhà thì chắc chắn là không được. Nhiều cá nhân cũng công nhận việc chuyển tiền phần lớn đều qua đường không chính thức, qua một số tiệm vàng, hoặc cấn trừ giữa người trong nước với người ở nước ngoài.

Còn để đứng tên sở hữu nhà ở Mỹ, người sở hữu phải có số an sinh xã hội do chính quyền Mỹ cấp. Công dân Việt Nam không tạm trú tại Mỹ thì không được cấp mã số này. Như vậy, nếu công dân Việt Nam chuyển tiền qua Mỹ mua nhà thì thường để người thân có số an sinh xã hội tại Mỹ đứng tên sở hữu chứ không tự đứng tên được.

Những năm qua, một nguồn tiền lớn trong nước chảy ra nước ngoài qua đường không chính thức. Tuy vậy, nếu công dân Việt Nam chứng minh nguồn tiền của mình là hợp pháp thì họ vẫn được mua bán nhà ở Mỹ và được cơ quan đăng ký quyền sở hữu nhà cấp chứng chỉ sở hữu nhà ở Mỹ.

Như vậy, nói chung để mua được nhà ở Mỹ và chuyển tiền qua ngân hàng, công dân chỉ có cách xin giấy phép đầu tư, thành lập doanh nghiệp tại Mỹ. Tuy nhiên, trường hợp này cũng rất hạn chế. Chính vì thế mà có ý kiến cho rằng nguồn tiền từ Việt Nam qua Mỹ có thể được chuyển bằng đường “chui”. Vậy thì đó là những đường chui nào? Đó có thể là do người dân làm giả giấy tờ khám chữa bệnh, cho con đi du học, chuyển thông qua người thân đi nước ngoài, thông qua một ngân hàng trung gian đặt ở nước khác… Họ làm như vậy là vì để được đầu tư trực tiếp ra nước ngoài, nhà đầu tư là cá nhân phải được cấp giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài, mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp tại một tổ chức tín dụng được phép và thực hiện đăng ký với Ngân hàng Nhà nước.

Mặc dù việc chuyển tiền mua nhà ra nước ngoài có những khó khăn nhất định nhưng điều đó vẫn không khiến số lượng người Việt mua bán nhà ở Mỹ giảm, thậm chí còn được dự đoán sẽ tăng trong năm nay.


Mua bán nhà ở Mỹ: Việt Nam thuộc top đầu
Rate this post