Các mẫu mua bán nhà đất và các rủi ro đi kèm

An Gia Real

Có nhiều mẫu mua bán nhà đất, mỗi mẫu có lợi thế, khuyết điểm khác nhau. Để quá trình mua bán nhà đất được thuận lợi, bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin về các loại hình mua bán để việc mua bán diễn ra suôn sẻ và tránh những rủi ro.

mẫu mua bán nhà đất
mẫu mua bán nhà đất

Mua nhà đất chuyển nhượng

Hiện nay, giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà diễn ra khá phổ biến. Thế nhưng trên thực tế, không nhiều người hiểu rõ các quy định pháp luật về chuyển nhượng nhà đất để giảm thiểu tối đa những rủi ro.

Trước hết, khi mua nhà đất chuyển nhượng, bạn cần phân biệt rõ sổ đỏ và sổ hồng. Trước kia theo Luật Đất đai 2003 (Luật cũ) thì sổ đỏ chỉ đất mặt đất còn sổ hồng là sổ chỉ nhà chung cư cao tầng, khu tập thể cũ. Tuy nhiên, sau năm 2013, khi luật đất đai năm 2013 ra đời thì thống nhất trên phạm vi cả nước áp dụng chung một mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở là sổ hồng. Vì thế, khi mua bán sẽ thấy có sự khác nhau giữa màu sắc của các cuốn sổ, song điều này không ảnh hưởng đến tính chất của giao dịch mua bán.

Đặc biệt, bạn cần cẩn trọng xác minh thông tin của bên chuyển nhượng. Nếu bạn không xác minh được ai là người thực sự có quyền sử dụng mảnh đất đó thì khó có thể xác định được chủ thể có quyền tham gia giao dịch hay không. Đã có rất nhiều trường hợp mà bên mua dễ bị lừa khi không tìm hiểu kĩ thông tin chủ mảnh đất, mảnh đất là tài sản chung hay tài sản riêng của vợ, chồng hay tài sản của các thành viên trong gia đình…

Mua nhà đất từ chủ đầu tư

Bạn có thể mua nhà đất từ chính chủ đầu tư hoặc thông qua môi giới. Mỗi cách có những lợi thế hoặc khuyết điểm riêng. Hiện tại, một số căn hộ rất tốt nhưng không phải do chủ đầu tư rao bán mà do các nhà đầu tư mua đi bán lại nên giá có chênh lệch nhiều.

Mặc dù làm việc trực tiếp với chủ đầu tư sẽ an tâm và đảm bảo trong giao dịch nhưng thực tế cũng có không ít vấn đề. Bởi nhân viên kinh doanh từ chính chủ đầu tư đôi khi  móc nối với khách hàng thân quen, tìm cách bán lại cho khách các căn hộ với mức giá chênh lệch. Một thực tế nữa là hầu hết các căn hộ vị trí tốt đều đã được dân đầu tư đặt cọc trước từ khi dự án còn chưa công bố bán, đến khi người có nhu cầu mua nhà thật tìm mua thì giá đã đội lên rất nhiều.

Mua nhà đất thuộc diện quy hoạch

Rủi ro mà rất nhiều người gặp phải đó là mua phải nhà đất nằm trong quy hoạch. Khi đó, nếu quy hoạch sử dụng đất đã được công bố và đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm thì quyền của người sử dụng nhà đất sẽ bị giới hạn rất nhiều. Nếu người sử dụng muốn xây công trình mới, cải tạo hay sửa chữa nhà ở thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, như vậy sẽ rất phiền phức. Vì thế hãy tìm mẫu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định mua.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 49 Luật Đất đai năm 2013, đối với phần đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện phải thu hồi để làm dự án, nếu sau 3 năm vẫn chưa có quyết định thu hồi thì cơ quan có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải hủy bỏ, điều chỉnh và công bố việc hủy bỏ, điều chỉnh đó. Nếu cơ quan thẩm quyền không hủy bỏ, điều chỉnh hoặc có hủy bỏ, điều chỉnh nhưng không công bố thì người sử dụng đất sẽ không bị hạn chế các quyền của người sử dụng đất.


Các mẫu mua bán nhà đất và các rủi ro đi kèm
Rate this post