Bí quyết lựa chọn kênh đầu tư sinh lời

An Gia Real

Một trong những vấn đề khiến nhà đầu tư quan tâm nhất là lựa chọn kênh đầu tư nào vừa an toàn vừa sinh lợi nhuận cao. Đặc biệt là khi từ đầu năm 2018 đến nay, cơn sốt đất nền càn quét 3 đặc khu Phú Quốc, Vân Phong, Vân Đồn rồi lan sang các vùng ven Sài Gòn. Nhiều nhà đầu tư băn khoăn có nên mạnh tay đánh lớn với thị trường đất nền hay không?

Bí quyết lựa chọn kênh đầu tư sinh lời
Bí quyết lựa chọn kênh đầu tư sinh lời

Với tâm lý ăn chắc mặc bền của người Việt thì nhiều năm nay, đất nền vẫn luôn là kênh đầu tư được ưu tiên hàng đầu. Nguyên nhân là vì đất nền là tài sản chúng ta có thể để dành.

Hiện tại, các nhà đầu tư đang thiếu sản phẩm để đầu tư, vàng và ngoại tệ không còn là kênh đầu tư hàng đầu nữa. Mặt khác, mọi người chỉ nhìn vào chứng khoán và bất động sản.

Với chứng khoán, các nhà đầu tư nhỏ lẻ và tự do có thể lựa chọn và tìm kiếm cơ hội đầu tư. Ở Việt Nam, chứng khoán và bất động sản vẫn là hình thức mới, chỉ hình thành từ 20 năm trở lại đây. Điều thú vị là các sản phẩm này không chuyển động theo tuyến tính mà theo đồ thị hình sin, cái này lên thì cái kia xuống nên nhà đầu tư phải có sự lựa chọn vào kênh nào tại thời điểm nào cho phù hợp.

Chứng khoán là có tính thanh khoản cao hơn, sản phẩm phong phú hơn. Trong khi đó, bất động sản, cụ thể ở đây là đất nền có tính thanh khoản kém nhưng mang lại cơ hội tốt cho nhà đầu tư khi có thể tăng giá trị đến hàng chục lần sau một khoảng thời gian nhất định.

Thị trường chứng khoán Việt Nam và bất động sản đang có dấu hiệu tăng trưởng tốt. Tuy nhiên cũng tuỳ vào mã chứng khoán cũng như dự án bất động sản. Sau đó, những kênh này sẽ có sự điều chỉnh nhẹ hay giảm giao dịch theo tính chu kỳ.

Ngoài ra, công cụ chứng khoán hoá bất động sản đang được áp dụng nhiều nên nhiều công ty chứng khoán lớn muốn niêm yết. Nguyên tắc bình thông nhau nên nhà đầu tư có thể đầu tư bất động sản hoặc chứng khoán bất động sản. Cả 2 thị trường này tốt, song tuỳ thời điểm nhất định, mã nhất định, nhà đầu tư cần bám sát hơn.

Với đất nền, nhà đầu tư có thể đạt tới giá trị đầu tư rất dễ. Chỉ cần bỏ vài trăm triệu thì vài năm sau sẽ có những chuyển biến mới, giá trị tăng gấp 5 đến 6 lần rất nhanh.

Tuy nhiên các nhà đầu tư đất nền phải luôn nhớ khi bắt đầu đầu tư thì tính chất pháp lý và tiềm năng phát triển trong tương lai là yếu tố quyết định.

Đất nền là sản phẩm thú vị cho đối tượng ít tiền, đầu tư dài hạn do còn phụ thuộc vào quy hoạch, hạ tầng. Thông thường, nhà đầu tư sẽ lựa chọn đầu tư đất nền khi giá thị trường nhà ở trong trung tâm cao. Hoặc cũng có nhà đầu tư đoán được quy hoạch tương lai thì mua đất nền đợi đến khi hạ tầng phát triển để bán kiếm lời. Đối với đất nền thì khách hàng thường phải xuống tiền luôn từ lúc xây. Vì vậy, những người chơi đất nền thường mua vài nền, khi chốt lãi họ sẽ chốt 1 nửa và để 1 nửa còn lại.

Đất nền có tính thanh khoản tại các thời điểm rất khác. Có thể lên rất nhanh hoặc xuống cũng rất nhanh. Chính vì vậy nên khi đầu tư cần phải có những nguyên tắc nhất định.


Bí quyết lựa chọn kênh đầu tư sinh lời
Rate this post