Bất động sản 2018: Giá đất tại các thành phố lớn tăng phi mã

An Gia Real

Thị trường bất động sản năm 2018 sẽ tăng trưởng tích cực và phát triển theo hướng bền vững. Các chuyên gia dự đoán, giá nhà đất tại các thành phố lớn sẽ tăng cao cùng với sự thay đổi của cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông.

Xu hướng thị trường bất động sản 2018
Xu hướng thị trường bất động sản 2018

Tại Hà Nội, đáng chú ý là dự án xây dựng cầu Tứ Liên bắc qua sông Hồng nối khu vực trung tâm quận Tây Hồ với khu vực mới đang phát triển ở huyện Đông Anh. Dự án xây dựng cầu Tứ Liên và đường dẫn từ cầu Tứ Liên đến cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên được xây dựng đồng bộ. Chính điều này khiến cho giá đất các khu vực ngoại thành Hà Nội đang có bước chuyển động. Từ khi mới nghe tin, người dân khu vực này đã hào hứng, hy vọng có thêm cơ hội chuyển đổi hình thức kinh doanh cũng như bất động sản sẽ tăng lên. Thực tế, các nhà môi giới bất động sản đã đưa thông tin dự án cầu Tứ Liên cũng như những công trình trọng điểm đang được triển khai làm điểm cộng cho giá bất động sản của khu vực này tăng lên.

Trong khi đó, tại TP.HCM, báo cáo nghiên cứu toàn cảnh thị trường năm 2017 của DKRA Việt Nam ghi nhận TP.HCM là nơi có biên độ tăng giá cao nhất trong cả nước. Trong vòng 5 năm qua (2012-2017), giá căn hộ hạng C (bình dân) tăng 54%, hạng B (trung cấp) tăng khoảng 67%, hạng A (cao cấp) tăng khoảng 45%. Tăng mạnh nhất là loại hình đất nền, khu vực quận 9, quận 7 tăng khoảng 50%, đỉnh điểm là Thủ Đức tăng 170%. Ở khu vực TP.HCM, dù tổng lượng căn hộ bán ra trong năm giảm nhưng tình hình tiêu thụ trong quý IV và cả năm 2017 khá khả quan. Lượng tiêu thụ trung bình của các dự án mới chào bán đạt 75%.

Đặc biệt, phân khúc trung cấp chiếm 64% tổng nguồn cung năm 2017, tăng mạnh so với các năm trước. Điều đó cho thấy các doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM đã có sự chuyển dịch mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu của người mua để ở.

Giá bất động sản cả Hà Nội lẫn TP.HCM sẽ đều tăng trong năm 2018, đặc biệt là TP.HCM. Nguyên nhân là vì các nhà đầu tư trong nước từ Hà Nội đến các tỉnh, thành lân cận lẫn các nhà đầu tư nước ngoài đều mạnh tay “đổ tiền” vào TP.HCM đầu tiên khi đầu tư vào lĩnh vực này. Sức hút của thị trường bất động sản TP.HCM đến từ việc thành phố được hưởng cơ chế đặc thù, cơ sở hạ tầng giao thông và chỉnh trang kênh rạch đang dần hoàn thiện.

Không khó để nhận thấy, trong năm 2018, căn hộ vừa túi tiền có 1-2 phòng ngủ, có giá bán trên dưới 1 tỉ đồng/căn vẫn là phân khúc chủ đạo và có tính thanh khoản cao nhất của thị trường bất động sản; phân khúc nhà ở xã hội sẽ phát triển mạnh hơn; phân khúc thị trường cao cấp sẽ có sự tái cấu trúc mạnh mẽ để phù hợp với sức mua của thị trường. Sự thay đổi này là nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở của đa số người dân có thu nhập trung bình, khá tại TP.HCM.

Nếu như ở thị trường Hà Nội nguồn cung vẫn còn nhiều nhưng nhu cầu lại không tăng, đang được dự đoán là “mấp mé” ngưỡng bão hòa cung cầu, nhất là phân khúc căn hộ cao cấp khiến các nhà đầu tư có phần e dè thì tại thị trường bất động sản TP.HCM, dù nguồn cung nhiều nhưng nhu cầu vẫn tăng thêm nên thị trường vẫn tích cực.

Song song đó, mức thu nhập trung bình của gia đình trẻ đang tăng lên, sự trẻ hóa đối tượng mua nhà ở cùng sự linh hoạt trong chính sách bán hàng của chủ đầu tư đã tác động rất lớn đến tâm lý và tính thanh khoản của thị trường, kích thích giá bán bất động sản 2018 ngày càng tăng.


Bất động sản 2018: Giá đất tại các thành phố lớn tăng phi mã
Rate this post