05 Nguyên tắc tâm lý hấp dẫn khách hàng

An Gia Real

Khách hàng luôn luôn khó tính, đó là điều mỗi doanh nghiệp đều thuộc lòng. Và để con đường kinh doanh phát triển thì dù khách hàng có hàng ngàn yêu cầu, bạn vẫn buộc lòng phải thoả mãn họ.

05 Nguyên tắc tâm lý hấp dẫn khách hàng
05 Nguyên tắc tâm lý hấp dẫn khách hàng

Nhưng mặt khác, nếu cố gắng làm hài lòng mọi vị khách thì đôi lúc lợi nhuận cũng không bù đắp được cho những phí tổn bạn bỏ ra. Lúc này đây, sự sáng tạo trong chiến lược khách hàng dựa trên những ý tưởng về tâm lý học hay khoa học thần kinh và xã hội học, có lẽ sẽ chính là sự “cứu cánh” tuyệt vời.

Hãy tham khảo 05 lợi điểm tâm lý thu hút sau đây để xây dựng chiến lược kinh doanh xoay quanh khách hàng hiệu quả nhất cho doanh nghiệp của bạn:

1. LÝ THUYẾT CÁC TẾ BÀO

Khi bạn nhìn thấy một người đang ăn ngon miệng, bạn sẽ có xu hướng tưởng tượng ra mình đang hưởng thụ bữa ăn giống họ. Đó là bởi vì các tế bào gương (mirror neurons) nằm trong não bộ có khả năng kích thích con người hành động giống động tác của những người khác khi họ nhìn thấy.

Tương tự như vậy, lý thuyết các tế bào chỉ ra rằng nếu bạn đưa người tiêu dùng vào các tình huống quảng cáo phù hợp, bạn sẽ điều khiển được tâm lý và hành vi của họ theo những nhân vật quảng cáo.

2. ĐÒN BẨY SỰ HIẾU KỲ

Tận sâu bên trong bất cứ con người nào cũng có không ít nhiều sự tò mò. Không ngừng khám phá các thông tin từ Thế Giới xung quanh, chúng ta luôn bị thôi thúc tìm hiểu thêm những điều chưa biết rõ.

Kích thích sự hiếu kỳ sẽ thu hút sự quan tâm của khách hàng nhưng đừng bắt họ đợi quá lâu để tìm hiểu. Bởi nếu sự tò mò không được giải toả, khách hàng sẽ rời bỏ bạn.

3. NGUYÊN TẮC BÀN TAY PHẢI

Số lượng người thuận tay phải luôn chiếm đa số và những gì ở tay phải thường được chú ý đầu tiên. Các cửa hàng luôn trưng bày các mặt hàng phổ biến và có giá trị cao ở tay phải còn các sản phẩm giảm giá luôn nằm bên trái.

Đặt thông tin quảng cáo ở bên phải màn hình, sắp sẵn các sản phẩm quan trọng ở bên phải,… sẽ giúp cho sản phẩm đến gần khách hàng hơn cũng như tăng thêm sự tin cậy.

4. ĐỊNH VỊ SẢN PHẨM ĐỘC NHẤT

Một chiếc bánh pizza giá 8$ ngon hơn chiếc bánh giá 4$, đôi lúc không phải vì nguyên liệu hay chế biến tốt hơn mà có thể chỉ vì giá cả.

Một nghiên cứu mới đây tại Ý cho thấy rằng khi các mặt hàng được bán với giá cao hơn thì người tiêu dùng lại tỏ ra yêu thích hơn.

Định vị sản phẩm trở nên cao cấp hay chỉ có duy nhất và tăng giá bán là một trong những chiến lược tiếp thị tạo sự khác biệt vượt lên đối thủ có phần kì lạ nhưng hiệu quả.

5. NGHỆ THUẬT TRÒN GIÁ

Một trong những quan niệm trước đây là nếu niêm yết giá 9,99$ thì sản phẩm sẽ luôn bán chạy hơn khi đặt giá 10$. Nhưng theo các nghiên cứu mới nhất của hai nhà nghiên cứu Monica Wadhwa và Kuangjie Zhang về nhận thức khách hàng thì chiến lược giá này chưa chắc đã phù hợp.

Kết quả nghiên cứu tâm lý tác động cho thấy các số tròn tạo ra cảm giác tự nhiên và an toàn hơn cho khách hàng, kích thích họ mua hàng nhanh chóng hơn.

———————————————————————-

Chiều lòng và giữ chân người tiêu dùng thông minh chắc hẳn là điều mỗi doanh nghiệp hằng ao ước. Nhưng trước tiên, bạn vẫn phải có chiến lược thu hút khách hàng khôn ngoan. Để tăng thêm tính hiệu quả, hãy thử tìm cách thấu hiểu tâm lý của họ.

 


05 Nguyên tắc tâm lý hấp dẫn khách hàng
Rate this post